Cây mật gấu chứa những thành phần gì?

Cây mật gấu chứa những thành phần gì?

Trong thành phần của cây mật gấu có chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chất rabdoserrin A và excisanin A.

Những công dụng tốt của cây mật gấu trong việc trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người bắt nguồn từ những chất hóa học có trong thành phần của cây mật gấu. Nói như vậy để thấy thành phần của cây mật gấu là yếu tố quan trọng quyết định vị trí của nó trong giới thảo dược là độc – là quý và là hiếm.

Trong quá trình nhân giống cây mật gấu và đem nó về trồng tại các vùng đồng bằng, nhiều người lo ngại thành phần của cây mật gấu sẽ bị biến đổi do tác động thay đổi của các điều kiện tự nhiên như: địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng,…Mối lo ngại này cũng không hẳn là không có cơ sở. Bởi khi môi trường sống thay đổi, ít nhiều thực vật cũng sẽ thay đổi để thích ứng với điều kiện mới. Những biến đổi bên trong thực vật là có thể xảy ra. Do đó, để đảm bảo thành phần của cây mật gấu không bị mất đi thì cần có các thí nghiệm khảo sát để xác thực.

Cây mật gấu được cho là có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung là vì trong thành phần của cây mật gấu chứa các chất hóa học như: Cây mật gấu có rất nhiều tác dụng tốt trong điều trị bách bệnh nên nó mới được dân gian và giới Đông y nhận định là loại cây thuốc quý. Gần như tất cả các bộ phận của cây mật gấu từ lá, thân, đến rễ đều được tận dụng làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể như sau:

Cây mật gấu có nhiều công dụng tốt trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người. Nó là một vị thuốc quý mà từ xa xưa cha ông ta đã biết đến và áp dụng.

Bên cạnh đó, khi phối hợp các thành phần của cây mật gấu với các vị thuốc khác còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ( điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột). Nó có tác dụng tốt trong điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Ngoài ra các thành phần của cây mật gấu còn được cho là có thể chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ.

Theo caymatgau.com