Cây mật gấu có gây hại cho người sử dụng?

Cây mật gấu có gây hại cho người sử dụng?

Theo Đông y, cây mật gấu là vị thuốc có tính qui hàn vị đắng, gỗ và thân có màu vàng óng, thường dùng xát lát, ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống. Cây mật gấu có nhiều công dụng tốt trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người. Nó là một vị thuốc quý mà từ xa xưa cha ông ta đã biết đến và áp dụng.

Vì chỉ mới được phổ biến trong khoảng thời gian một vài năm trở lại đây nên nhiều người còn có cái nhìn mơ hồ về một loại thảo dược tốt có tên gọi lạ là cây mật gấu. Chính những hiểu biết mơ hồ khiến cho các công dụng tốt của cây mật gấu bị bác bỏ, quan niệm về tác hại của cây mật gấu bị thổi bùng. Hi vọng những chia sẻ dưới đây về cây mật gấu sẽ giúp cho những ai đang mơ hồ về tác hại của cây mật gấu sớm nhận ra điều đó là những điều không đúng sự thật. Tác hại của cây mật gấu không hề tồn tại.

Cây mật gấu hay còn được gọi với các tên gọi khác là Hoàng Liên ô rô hay cây Mã hồ, sinh trưởng và phát triển trên một số vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ thuộc khu vực miền núi phía bắc.

Cây mật gấu có công dụng và cách dùng phong phú và tương đối đơn giản. Cụ thể:

Về công dụng phong phú:

Trong thành phần của cây mật gấu có chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chất rabdoserrin A và excisanin A trong cây mật gấu có công dụng ức chế nhất định đối với sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tử cung.

Cây mật gấu phối hợp với các vị thuốc khác còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột). Nó có tác dụng tốt trong điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Theo caymatgau.com