Cây mật gấu có thực sự chữa được bách bệnh như mọi người thường nói

Cây mật gấu có thực sự chữa được bách bệnh như mọi người thường nói

Để không bị các đối tượng xấu, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin mỗi người tiêu dùng nên là một người tiêu dùng thông thái, nắm bắt rõ ràng các công dụng chính yếu của cây mật gấu để không bị lừa gạt, tránh tình trạng bỏ tiền ra mua phải loại thảo dược không đúng với mục đích điều trị, dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Thời gian gần đây dư luận thường kháo nhau về những công dụng thần kỳ của một loại thảo dược có tên gọi lạ – cây mật gấu. Họ cho rằng cây mật gấu trị bách bệnh, vậy thực hư chuyện cây mật gấu trị bách bệnh là như thế nào, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm đáp án cho riêng mình.

Cây mật gấu là loại cây thuốc quý mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là trên địa bàn của các tỉnh Lai Châu và Sơn La.

Cây mật gấu được nhận định là loại cây thuốc quý bởi hầu hết các bộ phận của cây từ lá, thân, rễ đều có thể sử dụng để bào chế ra các bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Cây mật gấu có thể được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa – rối loạn đường tiêu hóa, bệnh đường ruột; có tác dụng mát gan, trị các bệnh về xương khớp (đau lưng, nhức mỏi chân tay,…), trị bệnh Gut, chống bệnh béo phì, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Về đặc điểm hình thái, cây mật gấu có chiều cao có thể lên tới 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dày từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, lá có đầu nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, núm nhọn ở đầu quả, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Về công dụng, Đông y và những người trong dân gian đã từng sử dụng qua cây mật gấu đã công nhận những công dụng tốt của loại cây này trong việc hỗ trợ điều trị thành công các căn bệnh trên cơ thể người như: các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột,…hỗ trợ điều trị tốt bệnh tiểu đường, trị nhức mỏi xương khớp, đau lưng, tê cứng đầu gối; trị hoa mắt chóng mặt, ù tai, tiêu viêm trừ độc có tác dụng mát gan, giúp loại trừ béo phì,…

Tuy nhiên chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh cây mật gấu trị được bách bệnh, do đó nhận định mà người ta vẫn đồn thổi vẫn chỉ mang tính chất một phía, chưa được sự công nhận và xác thực về mặt khoa học.

Theo caymatgau.com