Cây mật gấu được trồng và sinh sống ở đâu

Cây mật gấu được trồng và sinh sống ở đâu

Nơi sinh trưởng và phát triển của cây mật gấu thường là những khu vực núi cao, có địa hình hiểm trở, người thông thạo đường đi cũng phải mất một vài ngày mới đến được nơi có thể hái hay đốn cây đem về.

Cây mật gấu một trong những loại thảo dược quý đã được phát hiện từ rất lâu nhưng mức độ phổ biến thì mới được nhân rộng trong khoảng thời gian một vài năm trở lại đây. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây mật gấu, hay nói cho dễ hiểu hơn là nơi mà cây sống.

Bài viết Cây mật gấu sống ở đâu sẽ giúp bạn hiểu hơn về nơi sinh trưởng phát triển của cây và đồng thời cũng giúp bạn giải đáp thắc mắc về mối quan hệ giữa sự phổ biến của cây với nơi mà nó sống.

Nếu bạn chưa từng nghe nói về cây mật gấu thì hãy thử đoán xem cây mật gấu sống ở đâu?

Đoán chừng sẽ có rất nhiều đáp án là ở rừng, ở vùng núi cao,… Thật ra những đáp án kiểu như này là hoàn toàn dễ hiểu. Địa hình nước ta ¾ là đồi núi, mà thường thì các loại cây thảo dược thường hay mọc trong rừng, nơi có địa hình đồi núi hoặc núi cao hiểm trở,…

Cây mật gấu cũng giống như đa số các loại cây thảo dược khác, được phát hiện lần đầu tại các vùng núi cao, nơi có khí hậu mát mẻ thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Đây không phải là loại cây có môi trường sống trải rộng trên nhiều địa bàn như các loại cây khác. Nó chỉ mọc bó hẹp trong phạm vi của một số tỉnh thuộc trung du và miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu hay Sa Pa. Ngoài các địa danh được kể tên, cây mật gấu sống ở đâu nữa? Cây mật gấu cũng được phát hiện rải rác ở một số tỉnh thuộc khu vực miền Tây, tuy nhiên mức độ dày thì không thể so sánh với miền núi phía Bắc.

Chính những đặc điểm này khiến cho cây mật gấu trở thành loại cây ít được biết đến. Chỉ khi những công dụng thần kỳ của nó được tuyên truyền rộng rãi, chỉ khi có nhiều người bỏ công sức và thời gian đi tìm nó thì cây mật gấu mới thực sự có vị thế nhất định trên thị trường thảo dược trong nước. Thường thì cầu sẽ kéo theo cung. Vì có nhiều người có nhu cầu sử dụng cây mật gấu nên sẽ có nhiều người chịu khó thu hái cây nhiều hơn.

Ngoài ra để khắc phục nhược điểm về việc thu hái và vận chuyển cây mật gấu một cách khó khăn do điều kiện địa hình, người ta đã bắt đầu tiến hành việc gây giống cây thử nghiệm, sau khi thấy cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên điều kiện địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu của miền trung du và đồng bằng thì tiến hành nhân rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo caymatgau.com