Cây mật gấu ở miền Nam có tác dụng như thế nào?

Cây mật gấu ở miền Nam có tác dụng như thế nào?

Bạn có thể tìm mua lá cây mật gấu miền Nam tại các địa điểm bán cây thuốc thảo dược. Và nhớ là để tránh nhầm lẫn với cây mật gấu thì tốt nhất bạn nên gọi theo tên gọi là cây kim thất tai.

Lá cây mật gấu ở miền nam thật ra là cách gọi khác đi về lá của cây kim thất tai. Thực tế cũng đã có nhiều người vì hiểu biết còn mơ hồ nên nhầm lẫn cây mât gấu và cây kim thất tai là một. Nhưng thật ra chúng hoàn toàn là hai loại thảo dược tách biệt, không có quan hệ họ hàng. Cây mật gấu là loại cân thân gỗ, có chiều cao dao động từ 4 đến 6m trong khi đó kim thất tai là loại cây thân mềm cao từ 1 đến 2m, thân mọng nước, có màu tím hoặc trắng, dân gian thường dùng chúng để làm rau ăn. Toàn thân được dùng làm thuốc, nhưng bộ phận được khai thác chủ yếu trong việc điều chế các bài thuốc giúp trị bệnh cho con người lại là lá của cây. Lá cây mật gấu miền nam thường được sử dụng theo cách dân giã và đơn giản nhất là ăn sống, ngoài ra nó còn được đem kết hợp với các vị thuốc khác để tạo ra các bài thuốc có tác dụng chữa bệnh cho con người.

cây mật gấu miền Nam có công dụng tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh hiểm nghèo khó chữa như cao huyết áp, viêm phổi, viêm gan, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Lá cây mật gấu miền Nam được đem sắc uống có công dụng giảm đau nhức. Tác dụng của lá cây được phát hiện lần đầu bởi chính những người bệnh vì tò mò mà sử dụng nó chứ không phải bởi bất cứ nhà khoa học nào. Chính từ những trải nghiệm thực tế như vậy mà dân gian đã đúc kết nên được những công dụng tuyệt vời của loại cây này.

Lá cây mật gấu miền Nam có màu xanh đậm, hình bầu dục, mép lá có khía. Lá cây có tác dụng thanh độc, giải nhiệt, tiêu viêm, làm mát gan.

Rễ của loại cây này được kết hợp với các vị thuốc khác nhằm hộ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh như kiết ly, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan vàng dam mắt đau sưng đỏ, dùng lá hay quả sắc uống. Nó còn được dùng để hỗ trợ điêu trị sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, chóng mặt, ù tai,…

Theo caymatgau.com