Chế độ ăn cho người bị sỏi thận

Chế độ ăn cho người bị sỏi thận

Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi. Tuy nhiên, biện pháp này không thích hợp với người mắc bệnh tim mạch.

Bệnh thận là một bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay, với tỷ lệ người mắc phải lên tới 70% dân số Việt Nam, trong đó phổ biến nhất là bệnh sỏi thận. Bệnh sỏi thận lúc đầu chỉ có kích thước hiển vi, lâu dần nó sẽ phát triển thành những viên sỏi lớn hơn và không thể đi ra ngoài theo đường nước tiểu như các viên sỏi nhỏ. Chúng sẽ bị mắc lại trong bàng quang hoặc ống nước tiểu.

Nếu hiện tượng này mà không có sự can thiệp sớm thì có thể gây ra những cơn đau dữ dội liên tiếp và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nếu bệnh nhân không có những biện pháp điều trị hợp lý thì nhiều khi sỏi có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn như: vỡ bàng quang, vỡ thận…

Trong số những biện pháp đó không thể thiếu chế độ dinh dưỡng.. Vậy người bị sỏi thận nên và không nên ăn gì?

Các thực phẩm nên tránh khi bị sỏi thận?

Với người sỏi thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm người bị sỏi thận nên hạn chế:

1. Một số loại rau quả

Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như cần tây, tỏi tây, đậu bắp, củ cải, đậu, rau cải, khoai lang, đậu xanh, bí, cải xoăn, rau bina, cải xoong, ớt, cà tím, đậu tương. Các loại rau làm tăng axit uric bao gồm đậu, súp lơ, rau bina, măng tây và nấm.

2. Các loại thịt và thịt gia cầm

Các thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm: Cá trích, cá mòi, cá cơm, nội tạng động vật bao gồm cả gan và lá lách. Cần hạn chế sò điệp vì chúng giàu canxi. Những người đang điều trị bệnh sỏi thận cần hạn chế số lượng thịt tiêu thụ mỗi bữa ăn. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

3. Muối

Những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, chính vì thế nên bạn nên chú ý tới lượng muối ăn hàng ngày không nên ăn quá nhiều và tập thói quen ăn nhạt sẽ rất tốt cho cơ thể không riêng gì phòng tránh mình bệnh sỏi thận.

4. Trái cây

Trái cây có hàm lượng oxalat cao bao gồm quả việt quất, quýt, dâu tây, quả mâm xôi, nho đỏ, vỏ cam quýt.

5. Một số thực phẩm khác

Người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng một số đồ uống giàu oxalat bao gồm cà phê, bia, ca cao và nước chè. Socola, đậu phụ, mùi tây, hẹ, mầm lúa mì cũng cần ăn kiêng.

Thực phẩm, đồ uống giúp ích cho bệnh nhân sỏi thận?

1. Canxi

Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ can-xi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã chứng minh là không chính xác.

Thực tế, Cung cấp các thực phẩm chứa can-xi chủ yếu là từ các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua, tôm, cua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

2. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể.

Theo thaoduocquy.vn