Đi tìm sự thật của cây mật gấu chữa được nhiều bệnh

Đi tìm sự thật của cây mật gấu chữa được nhiều bệnh

Tổng kết lại thì sự thật về cây mật gấu là một loại thảo dược mới được phổ biến trong khoảng vài năm trở lại, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người nhưng chưa có tài liệu nào chứng minh nó chữa được bách bệnh cả.

Thời gian gần đầy xuất hiện nhiều thông tin về một loại thảo dược có tên gọi là cây mật gấu trị được bách bệnh. Vậy sự thật về cây mật gấu đang được nhắc đến là như thế nào, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cây mật gấu hay còn được gọi với những tên gọi khác là hoàng liên ô rô, cây mã rồ là một loại cây thân gỗ thuộc họ hoàng liên, mọc phổ biến tại một số quốc gia thuộc khu vực Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây mật gấu xuất hiện không nhiều, rải rác tại một số tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc và một vài tỉnh thuộc miền Tây.

Cây mật gấu thường mọc trên những địa hình núi cao hiểm trở, nơi có khí hậu thoáng mát.

Về đặc điểm hình thái, cây mật gấu có chiều cao có thể lên tới 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dày từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, có núm nhọn ở đầu quả, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Cây mật gấu được nhận định là loại cây thuốc quý bởi hầu hết các bộ phận của cây từ lá, thân, rễ đều có thể sử dụng để bào chế ra các bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Cây mật gấu có thể được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa – rối loạn đường tiêu hóa, bệnh đường ruột; có tác dụng mát gan, trị các bệnh về xương khớp ( đau lưng, nhức mỏi chân tay,…), trị bệnh Gut, chống bệnh béo phì, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, nó còn có công dụng rất tốt trong lĩnh vực làm đẹp thể hiện ở chỗ có thể giúp làm thon gọn dáng nhờ tác dụng giảm cân và giúp cải thiện khuôn mặt do tác động của mụn trứng cá.

Theo caymatgau.com