Hướng dẫn trồng cây mật gấu ở vùng núi

Hướng dẫn trồng cây mật gấu ở vùng núi

Nếu chú ý bạn sẽ thấy cây mật gấu chỉ mọc lên ở những vùng núi có điều kiện khí hậu mát mẻ. Đất tại vườn ươm giâm hom phải có tính chất gần tương đồng với đất gốc nơi cây mật gấu được phát hiện. Nếu tính chất đất quá khác biệt, thì dù cây giống có khỏe mạnh đến đâu cũng không kịp thích nghi với những thay đổi đột ngột của môi trường sống.

Một trong những kỹ thuật trồng cây mật gấu đươc phổ biến rộng rãi hiện này là kỹ thuật giâm cành. Nhiều người đã thử nghiệm kỹ thuật này trên cây mật gấu và thu lại những hiệu quả rất tốt. Chính những kinh nghiệm của những người đi trước đã chỉ cho chúng ta thấy đâu là cách hiệu quả nhất để đưa loại thảo dươc quý báu này từ vùng núi cao hiểm trở về gần với cuộc sống thường nhật, để giúp ích kịp thời cho những người đang cần đến sự hỗ trợ của nó hơn.

Kỹ thuật trồng cây mật gấu theo cách giâm cành tuân thủ đầy đủ các bước theo quy trình chuẩn của kỹ thuật giâm cành

Cụ thể, kỹ thuật trồng cây mật gấu gồm có 6 bước:

+ Bước 1: Chuẩn bị hom giống

Trước hết phải lựa chọn được những cây mật gấu khỏe mạnh, có chất lượng tốt, không bị sâu bệnh để cắt thành các hom giống.

Để chọn được các cây mật gấu giống đạt chất lượng, các bạn nên tham khảo các Web bán cây mật gấu giống uy tín.

+ Bước 2: Chuẩn bị vườn ươm giâm hom

Chuẩn bị khu đất có điều kiện tốt về độ ẩm, vì cây mật gấu là một loại cây rất ưa ẩm. Tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo đó là khu đất có chế độ thoát úng tốt vì dù ưa ẩm nhưng cây mật gấu sẽ không sống xót được trong điều kiện môi trường sống ngập nước. Nơi ươm giâm hom còn phải là nơi thoáng đãng mát mẻ.

+ Bước 3: cắt và cắm hom

Tiến hành cắt cành giống vào những ngày râm mát, mưa nhẹ hoặc sáng sớm, chiều mát. Khi cắt xong, phun nước lã và đặt đứng vào các xô chậu có nước cao 5cm, che đậy lại.

Đem ngay về vườm ươm, cắt thành các hom dài từ 5 đến 7cm, có 2 đến 4 lá. Cắt hom xong phải đem giâm ngay. Hiện nay, các hom được xử lý bằng một trong các chất kích thích ra rễ như NAA, IBA rồi mới đươc đem đi cắm.

+ Bước 4: cắm hom vào luống

Từ khi căm hom vào luống cho đến khi hom ra rễ cần luôn đảm bảo việc duy trì tốt độ ẩm trong vườn ươm.

+ Bước 5: bón thúc

+ Bước 6: xuất vườn trồng mới.

Theo caymatgau.com