Liệu cây mật gấu có tác dụng phụ hay không?

Liệu cây mật gấu có tác dụng phụ hay không?

Có thể trong thời gian tới, khi các nhà nghiên cứu quan tâm nhiều hơn đến loại thảo dược này thì khía cạnh tác dụng phụ của cây mật gấu sẽ được xét đến. Ở thời điểm hiện tại người tiêu dùng vẫn có thể sử dụng cây mật gấu để chữa các bệnh trong khuôn khổ danh mục các bệnh đã được Đông y công nhận.

Khác với các loại thuốc Tây y, các loại thảo dượcthuốc Đông y thường rất hạn chế về tác dụng phụ, chỉ trừ trường hợp nguyên liệu làm ra thuốc Đông y được kết hợp một cách thiếu khoa học, được chế biến thiếu vệ sinh và thuốc làm ra không được bảo quản tốt thì mới gây nên những tác dụng phụ không đáng có.

Cây mật gấu – một loại cây thảo dược mới được phổ biến trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, với nhiều công dụng tốt được lưu truyền và quảng bá khiến cho mối quan tâm của mọi người về nó cũng nhiều lên. Bên cạnh những luồng ý kiến mang khuynh hướng tích cực, cũng có cả những luồng ý kiến, sự hoài nghi trái chiều.

Nhiều người lo ngại về tác dụng phụ của cây mật gấu. Liệu có tác dụng phụ nào đó của cây mật gấu chưa được điểm tên đằng sau những lời ca tụng về công dụng của nó?

Thực tế thì ngoài những thông tin chia sẻ về nguồn gốc và đặc điểm hình thái của cây mật gấu như: là cây thân gỗ, thuộc họ hoàng liên, có chiều cao có thể lên tới 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dày từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không có cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, lá có đầu nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, có núm nhọn ở đầu quả, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6. Hay những thông tin chia sẻ về các công dụng tốt của cây như: chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa – rối loạn đường tiêu hóa, bệnh đường ruột; có tác dụng mát gan, trị các bệnh về xương khớp ( đau lưng, nhức mỏi chân tay,…), trị bệnh Gut, chống bệnh béo phì, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…thì chưa có thông tin chính thức nào được đăng tải về tác dụng phụ của cây mật gấu.

Theo caymatgau.com