Những đặc điểm cần biết của cây mật gấu

Những đặc điểm cần biết của cây mật gấu

Về cách sử dụng, cây mật gấu miền bắc thường được sử dụng phổ biến theo hai cách là ngâm rượu và sắc lấy nước uống như sắc thuốc nam. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng như là một thứ trà dùng mỗi ngày trong gia đình cũng cho hiệu quả rất tốt.

Cây mật gấu là loại cây thảo dược quý, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người, tuy nhiên do chỉ mới được phổ biến trong khoảng thời gian một vài năm trở lại đây nên nhiều người còn khá mơ hồ cây mật gấu và đặc điểm cây mật gấu.

Vậy cây mật gấu là loại cây gì và đặc điểm cây mật gấu như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc được nêu.

Cây mật gấu hay còn được gọi với những tên gọi khác như hoàng liên ô rô, cây mã rồ, là một loại cây thân gỗ sống lâu năm, thuộc họ Hoàng liên.

Đăc điểm cây mật gấu được tổng hợp lại gồm: chiều cao có thể lên tới 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dày từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm. rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Theo Đông y, cây mật gấu có vị rất đắng, chính vì vậy nó mới được đặt tên là cây mật gấu.

Về công dụng, cây mật gấu miền bắc có rất nhiều công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến sức khỏe của con người và có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng cho con người. Có thể kể đến một số công dụng điển hình như: hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột,…hỗ trợ điều trị tốt bệnh tiểu đường, trị nhức mỏi xương khớp, đau lưng, tê cứng đầu gối; trị hoa mắt chóng mặt, ù tai, tiêu viêm trừ độc có tác dụng mát gan, giúp loại trừ béo phì,…

Theo caymatgau.com