Những loại cây mật gấu nên biết

Những loại cây mật gấu nên biết

Nếu chưa có kinh nghiệm phân biệt cây mật gấu, tốt nhất bạn nên tham khảo những người thân, quen biết đã từng mua sản phẩm, hoặc gọi điện đến các số đường dây nóng của các địa chỉ bán cây mật gấu uy tín để được tư vấn. Như thế, tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng sẽ không xảy ra.

Theo cuốn Từ điển Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả GS. Đỗ Tất Lợi mô tả thì cây mật gấu hay còn đươc gọi là cây hoàng liên ô rô, là cây thuộc họ Hoàng liên, một loại cây thân gỗ sống lâu năm, cây thường mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Cây có chiều cao trung bình từ 1,5 m trở nên.

Về đặc điểm hình thái, có nhiều quan điểm đồng nhất về cách mô tả cây mật gấu, theo đó cây mật gấu là cây có thể cao khoảng 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm và rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, lá có đầu nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ thánh 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Về phân loại cây mật gấu, có thể người ta thường căn cứ vào vùng miền phát sinh mà phân cây mật gấu có mấy loại.

Theo đó, cây mật gấu có mấy loại như sau:

Cây mật gấu Nam Bộ

Cây mật gấu Hòa Bình

Cây mật gấu Điên Biên

Cây mật gấu Lai Châu,…

Nói chung căn cứ vào nơi nó sinh trưởng và phát triển mà người ta gọi tên nó theo tên địa bàn tương ứng.

Liên quan đến cách phân loại cây mật gấu, người ta thường nhắc đến cây kim thất tai. Nhiều người cho rằng kim thất tai là một khác của cây mật gấu, nhưng thực chất đây là quan niệm sai lầm. Hai loại cây này hoàn toàn là hai loại cây độc lập, vì thế chúng ta không nên đánh đồng chúng là một. Việc đánh đồng chúng sẽ dẫn đến việc mua nhầm sản phẩm, từ đó làm cho việc điều trị bệnh không đạt được hiệu quả tốt như mong muốn ban đầu.

Theo caymatgau.com