Những tên gọi của cây mật gấu

Những tên gọi của cây mật gấu

Trong thành phần của cây mật gấu có chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chất rabdoserrin A và excisanin A trong cây mật gấu có tác dụng ức chế nhất đinh đối với sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tử cung.

Hầu như loại thảo dược nào cũng có hơn một cái tên trong danh mục các tên gọi. Ngoài một tên chính thức được sử dụng phổ biến thì còn có một vài tên phụ được đặt kèm theo. Những tên phụ này thường mang tính chất địa phương hay vùng miền, nghĩa là do những người tại địa phương – nơi cây thảo dược sinh trưởng và phát triển đặt cho. Ngoài tên chính, những tên phụ được nêu hay còn được gọi là tên khác.

Cây mật gấu ngoài tên gọi chính thức là cây mật gấu thì cũng giống như những loại thảo dược khác, có các tên phụ hay còn gọi là các tên khác. Tên khác của cây mật gấu là hoàng liên ô rô, một tên khác nữa là mã rồ. Một người không quen tiếp xúc với tên của các loại thảo dược có thể sẽ phá lên cười với tên khác của cây mật gấu. Vì sự thật thì nó khá là kỳ: hoàng liên ô rô, mã rồ.

Hai tên khác của cây mật gấu, một thì quá dài và một thì khá kì cục nên cho đến thời điểm hiện tại chúng vẫn ít khi được dùng. Chỉ trong các bài viết và các tài liệu trình bày về nguồn gốc, tên gọi, đặc điểm hình thái, công dụng,…của cây mật gấu người ta mới đưa vào để bạn đọc hiểu tường tận hơn về loại thảo dược này.

Song, dù có gọi với tên gọi nào đi chăng nữa, dù tên khác có kỳ cục thì loại thảo dược này chẳng hề kỳ cục tẹo nảo. Bởi cây mật gấu có rất nhiều tác dụng tốt trong việc chữa bệnh, cứu người.

Theo Đông y, cây mật gấu là vị thuốc có tính qui hàn vị đắng, gỗ và thân có màu vàng óng, thường dùng xát lát hoặc ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống. Cây mật gấu có nhiều công dụng tốt trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người. Nó là một vị thuốc quý mà từ xa xưa cha ông ta đã biết đến và áp dụng.

Cây mật gấu phối hợp với các vị thuốc khác còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ( điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột). Nó có tác dụng tốt trong điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Theo caymatgau.com