Phân biệt vây mật gấu và cây mật nhân

Phân biệt vây mật gấu và cây mật nhân

Cây mật nhân là loại cây cao trung bình, khoảng 1,5m, thường mọc dưới tán của những cây lớn – cây cổ thụ. Mật nhân là loại cây có lông ở nhiều bộ phận, lá cây dạng kép không cuống gồm từ 13 đến 42 lá nhỏ sánh đôi đối nhau. Mặt lá trên màu xanh, mặt lá dưới màu trắng.

Nhiều người vẫn nhầm tưởng cây mật gấu và cây mật nhân là hai loại cây quan hệ họ hàng, với những đặc điểm hình thái và công dụng tương tự nhau. Song, thực chất đây là sự nhầm tưởng sai lầm. Cây mật gấu và cây mật nhân là hai loại cây khác nhau. Người tiêu dùng thông thái nên học cách phân biệt chúng để tránh mua nhầm, gây ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả điều trị bệnh mà mình mong muốn.

Vậy cây mật gấu và cây mật nhân khác biệt nhau như thế nào?

Cây mật gấu có chiều cao khoảng từ 4 đến 6m. Về đặc điểm hình thái, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dàu từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống có hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm. rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ thánh 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Trong thành phần của cây mật gấu có chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chất rabdoserrin A và excisanin A trong cây mật gấu có tác dụng ức chế nhất định đối với sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tử cung.

Cây mật gấu phối hợp với các vị thuốc khác còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ( điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột). Nó có tác dụng tốt trong điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Ngoài ra cây mật gấu còn được dùng để chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ,…

Cây mật nhân hay còn được gọi là cây mật nhơn hay cây bá bệnh, bách bênh, hậu phác nam là một loại cây mộc, được biết đến là một vị thuốc trong Đông y.

Cây mật nhân mọc hoang trong những cánh rừng thưa vùng Đông Nam Á, ở Việt Nam nó được bắt gặp trong vườn quốc gia Bái Tử Long, khu Bảo tồn thiên nhiên Đông Sơn – Kỳ Thương, Hoành Bồ, Quảng Ninh, một số rừng ở Tây Nguyên.

Cây mật gấu là loại cây mọc chủ yếu trên các vùng núi cao có khí hậu mát mẻ, chủ yếu là tại một số vùng núi cao thuộc khu vực miền núi phía Bắc – Việt Nam như , Lai Châu, Điện Biên.

Theo caymatgau.com