Sơ lược về cây mật gấu khô

Sơ lược về cây mật gấu khô

Sau khi phơi khô, cây mật gấu cắt khúc được thu lại rồi đem bỏ gọn vào trong một chiếc bình thủy tinh, đổ ngập rượu, đậy nắp lại ngâm cho đến khi nước rượu từ màu trắng đổi màu vàng nhạt thì có thể sử dụng. Mỗi ngày chỉ nên dùng một chén nhỏ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cây mật gấu khô” thật ra là một thuật ngữ nói về một dạng thành phẩm của cây mật gấu sau khi đã được chế biến. Cây mật gấu khô là sản phẩm của cây mật gấu đã được đem cắt lát nhỏ và phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng Mặt trời, hoặc được sấy khô bằng máy móc.

Cây mật khô sẽ tiện lợi trong bảo quản, vận chuyển và sử dụng hơn cây mật gấu ở dạng tươi.

Về cách sử dụng cây mật gấu khô thành phẩm thì về cơ bản có các cách sử dụng sau:

Có hai cách sử dụng thường xuyên được áp dụng đó là ngâm rượu và sắc lấy nước uống giống như sắc thuốc nam. Cụ thể:

+ Về cách sử dụng cây mật gấu thứ nhất – ngâm rượu

Cây mật gấu dùng để ngâm rượu trước tiên được cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó đem phơi khô tại những nơi giàu ánh sáng Mặt trời. Thường thì để cho sạch người ta thường đem cây mật gấu đã được cắt khúc nhỏ rải đều trên các mặt sạch ( trên trần nhà hoặc trên mặt bể) để tránh bụi bẩn.

+ Cách sử dụng cây mật gấu thứ hai là đem sắc lấy nước uống

Với cách này, người ta sử dụng lá thân mật gấu tươi – hái khoảng 8 lá xay nhuyễn hòa với 1 lon bia uống 2 bữa vào sáng và tối. Bài thuốc này rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống và thoái hóa đĩa đệm.

Các bạn cũng có thể sử dụng từ 20 đến 30g lá thân mật gấu tươi đem đun sôi trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, sau đó chia lượng nước đã đun được thành ba phần uống đều ba bữa: sáng – chiều – tối trong ngày cũng cho công dụng rất tốt. Một cách đơn giản hơn nữa là dùng lá thân mật gấu tươi pha trà uống hàng ngày. Chỉ cần vài lá cho một ấm trà và kiên trì uống đều mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được tác dụng mà nó mang lại.

Theo caymatgau.com