Thông tin cần biết cây mật gấu

Thông tin cần biết cây mật gấu

Cây mật gấu hay bị nhầm lẫn với cây kim thất tai hay còn được gọi là cây mật gấu miền nam. Cần chú ý phân biệt rõ hai loại cây này để tránh nhầm lẫn trong quá trình mua bán và sử dụng. Cây kim thất tai là loại cây thân mềm trong khi cây mật gấu lại là cây thân gỗ. Chỉ cần duy nhất một đặc điểm quan trọng này bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt chúng.

Cây mật gấu là một loại thảo dược tốt nhưng mức độ phổ biến chưa cao, do đó cũng không ngạc nhiên khi chưa có nhiều người biết đến nó. Nhiều người thì tỏ ra khá mơ hồ khi được ai khác nhắc đến và lấp chỗ trống bằng cách hỏi lại hoặc tự tìm hiều về cây mật gấu.

Hi vọng bài viết Tìm hiểu về cây mật gấu ngay dưới đây sẽ giúp cho những người đang quan tâm lượm lặt thêm được một vài thông tin bổ ích.

Tìm hiểu về cây mật gấu hay bất kỳ loại thào dược nào thì không thể nào bỏ qua các tiêu chí cơ bản như tên gọi ( tên chính – tên phụ), nguồn gốc, đặc điểm hình thái và công dụng.

Cây mật gấu hay còn được gọi là cây hoàng liên ô rô, cây mã rồ, là một loại cây thân gỗ thuộc họ hoàng liên, phát triển chủ yếu ở một số quốc gia thuộc khu vực Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc. Ở Việt Nam cây mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là trên địa bàn của các tỉnh Lai Châu và Sơn La.

Cây mật gấu được nhận định là loại cây thuốc quý bởi hầu hết các bộ phận của cây từ lá, thân, rễ đều có thể sử dụng để bào chế ra các bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Cây mật gấu có thể được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa – rối loạn đường tiêu hóa, bệnh đường ruột; có tác dụng mát gan, trị các bệnh về xương khớp ( đau lưng, nhức mỏi chân tay,…), trị bệnh Gut, chống bệnh béo phì, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Về đặc điểm hình thái, cây mật gấu có chiều cao có thể lên tới 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dày từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Theo caymatgau.com