Tìm hiểu cây mật gấu miền Bắc

Tìm hiểu cây mật gấu miền Bắc

Về cách sử dụng, cây mật gấu miền bắc thường được sử dụng phổ biến theo hai cách là ngâm rượu và sắc lấy nước uống như sắc thuốc nam. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng như là một thứ trà dùng mỗi ngày trong gia đình cũng cho hiệu quả rất tốt.

Thuật ngữ “cây mật gấu miền bắc” là tên gọi thường dùng để chỉ rõ về khu vực mà loại cây mật gấu được cho là xuất hiện phổ biến nhất. Còn thông thường thì ta có thể gọi chung là cây mật gấu.

Cây mật gấu miền Bắc được phát hiện chủ yếu trên địa bàn vùng núi cao – nơi có khí hậu mát mẻ thuộc địa phận một số tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu.

Cây mật gấu miền bắc là loại cây thân gỗ, với chiều cao lên đến 4 đến 6 m ( chiều cao trung bình là trên 1,5m), lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm. rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, lá có đầu nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, có hình trái xoan với đường kính khoảng 1cm, có núm nhọn ở đầu quả, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Về nguồn gốc, cây mật gấu miền bắc thường phân bố chủ yếu ở Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc. Ở Việt Nam cây được moc tự nhiên chủ yếu ở khu vực phía Bắc như đã nói ở trên.

Theo Đông y, cây mật gấu miền bắc có vị rất đắng, chính vì vậy nó mới được đặt tên là cây mật gấu.

Về công dụng, cây mật gấu miền bắc có rất nhiều công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến sức khỏe của con người và có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng cho con người. Có thể kể đến một số công dụng điển hình như: hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột,…hỗ trợ điều trị tốt bệnh tiểu đường, trị nhức mỏi xương khớp, đau lưng, tê cứng đầu gối; trị hoa mắt chóng mặt, ù tai, tiêu viêm trừ độc có tác dụng mát gan, giúp loại trừ béo phì,…

Theo caymatgau.com