Tìm hiểu đặc điểm cây mật gấu miền Tây

Tìm hiểu đặc điểm cây mật gấu miền Tây

Về công dụng, cây mật gấu miền tây thường được sử dụng để điều trị các bệnh như kiết ly, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan vàng da mắt đau sưng đỏ, dùng lá hay quả sắc uống. Nó còn được dùng để hỗ trợ điêu trị sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, chóng mặt, ù tai,…

Cũng tương tự như cách gọi “cây miền gấu miền bắc”, hay “cây mật gấu miền nam”, “cây mật gấu miền tây” được sử dụng để làm nổi bật nơi sinh trưởng và phát triển của cây mật gấu là ở miền Tây.

Ngoài cách gọi cây mật gấu miền tây, người ta còn gọi theo cách khác là cây mật gấu Nam Bộ. Cây mật gấu miền tây là loại cây thân mềm, nhỏ, thuộc dạng cây bụi, để phân biệt với cây mật gấu miền Bắc là dạng thân cây gỗ.

Cây mật gấu miền tây với cây mật gấu miền nam là đồng nhất, bởi dù có gọi theo hai cách khác nhau tùy thuộc mỗi vùng miền nhưng chúng đều chỉ chung một loại thảo dược có tên gọi là cây kim thất tai hay còn gọi là cây lá đắng.

Cây mật gấu miền tây có nguồn gốc từ châu Phi sau lan rộng đến cả Trung Quốc và Việt Nam.

Lá của cây có vị rất đắng nên mới có tên gọi nữa là cây lá đắng, song khi nuốt vào cổ họng một lát thì lại thấy ngọt, uống thêm chút nước sẽ càng cảm nhận rõ vị ngọt và mát.

Cây mọc tự nhiên ở nhiều các tỉnh miền Tây như: Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang,…Nó vốn ưa ẩm nhưng lại không chịu được điều kiện ngập nước.

Về đặc điểm hình thái, tổng kết các tài liệu thì thấy đặc điểm chung mà ở đâu cũng đề cập về hình thái của cây mật gấu miền tây là có chiều cao trung bình từ 1 đến 2m, cành thẳng, chỉ có gốc phân nhánh, lá không dày lắm, răng cưa phần phiến lá hơi dày, đường kính của cây mật gấu dao động từ 2 đến 4 cm, cuống lá dài khoảng tầm 2cm, lá dài và to, đầu lá nhọn hơi tù, ở đầu cành là những cụm hoa, khi lá già mặt lá nhẵn bóng.

Đặc biệt, người ta cho rằng loại thảo dược này còn có các chất rất tốt trong việc hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Theo caymatgau.com