Tìm hiểu thảo dược cây mật mật gấu

Tìm hiểu thảo dược cây mật mật gấu

Cây mật gấu phối hợp với các vị thuốc khác còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ( điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột). Nó có tác dụng tốt trong điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Vì là một loai cây thảo dược mới được phổ biến nên những thông tin về cây mật gấu chắc hẳn vẫn chưa được phổ cập đến tất cả mọi người. Hi vọng bài viết Thông tin về cây mật gấu sẽ giúp những ai chưa biết hoặc chữa biết rõ về cây mật gấu, hiểu biết hơn về một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt này.

Cây mật gấu hay còn được gọi với những tên gọi khác là hoàng liên ô rô, cây mã rồ là một loại cây thân gỗ thuộc họ hoàng liên, mọc phổ biến tại một số quốc gia thuộc khu vực Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây mật gấu xuất hiện không nhiều, rải rác tại một số tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc và một vài tỉnh thuộc miền Tây.

Cây mật gấu thường mọc trên những địa hình núi cao hiểm trở, nơi có khí hậu thoáng mát.

Về đặc điểm hình thái, cây mật gấu có chiều cao có thể lên tới 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dày từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, lá có đầu nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, có núm nhọn ở đầu quả, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Về công dụng, theo Đông y, cây mật gấu có tính qui hàn vị đắng, gỗ và thân có màu vàng óng, thường dùng xát lát hoặc ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống. Loại cây này có nhiều công dụng tốt trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người. Nó là một vị thuốc quý mà từ xa xưa cha ông ta đã biết đến và áp dụng.

Trong thành phần của cây mật gấu có chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chất rabdoserrin A và excisanin A trong cây mật gấu có tác dụng ức chế nhất đinh đối với sự phát triển của tế bào ung thư, điển hình là ung thư tử cung.

Theo caymatgau.com