Tìm hiểu thông tin cây mật gấu ở Miền Nam

Tìm hiểu thông tin cây mật gấu ở Miền Nam

Tác dụng của lá cây được phát hiện lần đầu bởi chính những người bệnh vì tò mò mà sử dụng nó chứ không phải bởi bất cứ nhà khoa học nào. Chính từ những trải nghiệm thực tế như vậy mà dân gian đã đúc kết nên được những công dụng tuyệt vời của loại cây này.

Tìm hiểu thông tin cây mật gấu ở Miền Nam

Tìm hiểu thông tin cây mật gấu ở Miền Nam

Thật thú vị là cây mật gấu miền Nam lại là một tên gọi khác của cây Kim thất tai. Vì cách gọi có điểm trùng lặp như thế này nên nếu không biết cách phân biệt đặc điểm hình thái của cây nhiều người tiêu dùng sẽ rất dễ nhầm lẫn khi tìm mua cây mật gấu ở miền Nam. Lời khuyên hữu ích là nếu có muốn tìm mua cây mật gấu ở khu vực phía Nam thì bạn chỉ cần nói đơn giản là cây mật gấu thôi, dài dòng địa danh miền Nam vào sau thì e lợi bất cập hại.

Dù không có nhiều công dụng phong phú như cây mật gấu nhưng cây mật gấu miền Nam vẫn được đánh giá là cây thuốc và quí hiếm. Cây thảo dược này có lá vị đắng, và lá của nó cũng là bộ phận chính được khai thác để chế thuốc chữa bệnh cho con người.

Lá cây mật gấu miền Nam có công dụng tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh hiểm nghèo khó chữa như cao huyết áp, viêm phổi, viêm gan, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Cây mật gấu miền Nam hay còn được gọi là cây kim thất tai là loại cây thân mềm cao từ 1 đến 2m, thân mọng nước, có màu tím hoặc trắng, dân gian thường dùng chúng để làm rau ăn. Toàn thân được dùng làm thuốc, nhưng như đã nói ở trên bộ phận được khai thác chủ yếu nhất vẫn là lá. Lá của cây có thể được sử dụng để ăn sống hoặc đem sắc lấy nước uống.

Lá cây mật gấu miền Nam được đem sắc uống có công dụng giảm đau nhức.

cây mật gấu miền Nam có màu xanh đậm, hình bầu dục, mép lá có khía. Lá cây có tác dụng thanh độc, giải nhiệt, tiêu viêm, làm mát gan.

Rễ của loại cây này được kết hợp với các vị thuốc khác nhằm hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh như kiết lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan vàng da mắt đau sưng đỏ, dùng lá hay quả sắc uống. Nó còn được dùng để hỗ trợ điêu trị sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, chóng mặt, ù tai,…

Bạn có thể tìm mua cây mật gấu miền Nam tại các địa điểm bán cây thuốc thảo dược. Và nhớ là để tránh nhầm lẫn với cây mật gấu thì tốt nhất bạn nên gọi theo tên gọi là cây kim thất tai.

Theo caymatgau.com