Tư vấn cách dùng cây mật gấu

Tư vấn cách dùng cây mật gấu

Sau đây chỉ là những công dụng chính của cây mật gấu, vì thời lượng bài viết có hạn nên trong một trang của Cây mật gấu công dụng và cách dùng chưa thể truyền tải hết được, bạn đọc quan tâm có thể chịu khó tìm kếm thêm thông tin trên google.

Cây mật gấu là một cây thảo dược quý nhưng không phải ai cũng biết nhiều đến nó, cũng như những công dụng và cách sử dụng tốt những lợi ích mà nó mang lại, hi vọng bài viết Cây mật gấucách dùng ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về loại cây thảo dược quý này.

Cây mật gấu hay còn được gọi với các tên gọi khác là Hoàng Liên ô rô hay cây Mã hồ, sinh trưởng và phát triển trên một số vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ thuộc khu vực miền núi phía bắc.

Cây mật gấu có công dụng và cách dùng phong phú và tương đối đơn giản. Cụ thể:

Về công dụng phong phú:

Theo Đông y, cây mật gấu là vị thuốc có tính qui hàn vị đắng, gỗ và thân có màu vàng óng, thường dùng để xát lát hoặc ngâm rượu, sắc thuốc uống. Cây mật gấu có nhiều công dụng tốt trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người. Nó là một vị thuốc quý mà từ xa xưa cha ông ta đã biết đến và áp dụng.

Trong thành phần của cây mật gấu có chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chất rabdoserrin A và excisanin A trong cây mật gấu có tác dụng ức chế nhất đinh đối với sự phát triển của tế bào ung thư, điển hình là ung thư tử cung.

Cây mật gấu phối hợp với các vị thuốc khác còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ( điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột). Nó có tác dụng tốt trong điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Về cách sử dụng đơn giản:

Cây mật gấu có hai thể sử dụng đơn giản là: sắc nước uống và ngâm rượu

+ Sắc nước uống:

Cây mật gấu được cắt lát nhỏ, phơi khô vài ba nắng ở nơi sạch sẽ, sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, chia lượng nước đun được thành ba phần uống đều đặn ba bữa: sáng – chiều – tối sẽ cho công dụng rất tốt trong việc mát gan, giải độc và giã rượu. Việc sắc cây mật gấu lấy nước uống vừa đơn giản lại có nhiều công dụng nên thiết nghĩ có thể phổ biến nó thành thức uống hàng ngày, vừa có tác dụng điều trị bệnh, lại vừa tốt cho cơ thể.

+ Ngâm rượu uống

Cây mật gấu được cắt nhỏ sao cho kích thước phù hợp vừa lọt bình ngâm là được, Chú ý, trước khi ngâm thì rửa trần qua một lượt bằng chính thức rượu đem ngâm. Rượu cây mật gấu đem ngâm cho đến khi nước rượu chuyển từ trắng sang vàng nhạt là có thể sử dụng.

Hi vọng với những chia sẻ cô đọng nhất trong Cây mật gấu cách dùng và công dụng bạn đọc đã phần nào cập nhật thêm cho mình những thông tin bổ ích về loại cây này.

Theo caymatgau.com