Tư vấn sử dụng cây mật gấu tươi

Tư vấn sử dụng cây mật gấu tươi

Nhưng nếu mục đích sử dụng cây mật gấu là để ngâm rượu hoặc sắc lấy nước uống như sắc thuốc nam thì bạn cần phải tiến hành sơ chế cây mật gấu tươi hiện có. Cách sơ chế cũng hết sức đơn giản, sau khi vệ sinh thân cây sạch sẽ, bạn chỉ việc cắt thân cây thành các khúc nhỏ, rồi đem phơi dưới ánh nắng Mặt trời tại những nơi có bề mặt bằng phẳng và sạch sẽ.

Cây mật gấu tươi được hiểu một cách đơn giản là cây mật gấu mới được đốn, hái chưa qua bất kỳ một công đoạn xử lý nào của con người.

Để sử dụng cây mật gấu tươi một cách hiệu quả, các bạn cần chú ý một vài điểm sau.

+ Thứ nhất, các bạn cần căn cứ vào mục đích sử dụng cây mật gấu để quyết định bước tiếp mình sẽ làm với nguyên liệu mật gấu tươi có sẵn trong tay. Nếu chỉ đơn thuần muốn sử dụng cây mật gấu như một thức trà uống hàng ngày, nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể hoặc nhằm chữa trị các bệnh như hoa mắt, chóng mặt,…trị bệnh béo phì thì bạn có thể vệ sinh qua thân cây, rồi đem cất gọn vào nơi bóng mát, thoáng đãng như bảo quản lá chè tươi mà mình vẫn dùng để hãm lấy nước uống mỗi ngày.

Sau khi được làm khô trong một vài nắng, nếu để ngâm rượu thì bạn tiếp tục cho số mật gấu tươi đã sơ chế vào trong một lọ thủy tinh, đổ ngập rượu và đậy lắp kín lại, ngâm cho đến khi rượu đổi từ màu trắng sang màu vàng nhạt là có thể lấy ra sử dụng. Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, rượu được sử dụng để ngâm mật gấu phải là loại rượu được lên men bằng loại men tốt, chứ không phải là những loại men kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Tương tự như ngâm rượu, để có thể sắc uống như một vị thuốc nam thông thường thì bạn cũng cần tiến hành sơ chế mật gấu tươi tương tự như vậy. Cây mật gấu sau khi được sơ chế thì bỏ vào đun sôi với nước lọc trong khoảng thời gian 15 phút. Lượng nước cất được sẽ được chia nhỏ thành ba phần, uống đều đặn vào ba thời điểm: sáng – chiều – tối trong ngày, sẽ có công dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, giúp phòng ngừa sỏi mật, trị các bệnh về xương khớp như đau lưng, nhức mỏi đầu gối, chân tay,….

Theo caymatgau.com